515 QL1A, Phụng Hiệp, An Hiệp, Châu Thành, Sóc Trăng

Định danh biển số xe là gì? Tìm hiểu biển số xe định danh

Định danh biển số xe là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì định danh biển số xe hay biển số xe định danh là một biển số xe duy nhất được gắn với căn cước của mỗi công dân, được sử dụng cho tất cả các phương tiện ô tô, xe gắn máy,… thuộc sở hữu của công dân đó.Định danh biển số xe là gì? Tìm hiểu biển số xe định danhThis article is referenced content from https://mobilecity.vn - Định danh biển số xe là gì? Tìm hiểu biển số xe định danh

Biển số xe định danh có vai trò quan trọng trong quản lý vi phạm giao thông, tìm lại xe trong trường hợp mất trộm, xác định chủ phương tiện khi có tai nạn giao thông xảy ra,… Mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều khi mỗi người chỉ có một biển số dùng cho nhiều phương tiện của họ dù cho bán xe cũng không bán biển số sang cho người khác được.

dinh-danh-bien-so-xe-la-gi
Định danh biển số xe là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023: “Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.” Đây là định nghĩa của cơ quan có thẩm quyền trực tiếp trong việc đưa ra quy định và các hướng dẫn liên quan đến biển số xe định danh cùng các hướng dẫn liên quan, chính là Bộ Công an nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bản chất của biển số xe định danh chính là một kiểu “mã căn cước” dành cho xe cộ, tương tự như mã căn cước của mỗi công dân mà thôi.

Định danh biển số xe theo thông tư 24/2023/TT

Thông tư 24/2023/TT-Bộ Công an có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2023, theo đó quy định như sau:

Đối với xe đã đăng ký biển số 5 số trước ngày 15/8 mà chưa tiến hành thủ tục thu hồi, số biển đó sẽ được xem là biển số xe định danh của chủ xe.

Trường hợp xe đã đăng ký biển số 5 số và chủ xe đã thực hiện thủ tục thu hồi trước ngày 15/8, số biển đó sẽ được lưu giữ trong kho số và cấp lại theo quy định khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Các câu hỏi cho từng trường hợp cụ thể sẽ được giải đáp theo thông tư của Bộ Công an ở các mục dưới đây:

Một người được sở hữu mấy biển số xe định danh?

Một người sẽ có thể sở hữu số lượng biển số xe định danh không giới hạn, công dân sở hữu bao nhiêu phương tiện giao thông gắn biển số (theo quy định như xe máy, xe ô tô) thì sẽ có bấy nhiêu biển số xe định danh.

Một người được sở hữu mấy biển số xe định danh?
Một người được sở hữu mấy biển số xe định danh?

Biển số xe 3, 4 số có bị thu hồi không?

Các chủ xe sở hữu biển số xe gồm 3 hoặc 4 số vẫn có thể tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như khi muốn chuyển đổi sang biển số xe định danh hoặc thực hiện các thủ tục liên quan đến cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp biển số xe theo mã định danh, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe, đăng ký sang tên hoặc di chuyển xe theo quy định của Thông tư, biển số xe 3 hoặc 4 số sẽ bị thu hồi và thay thế bằng biển số định danh theo quy định.

Biển số xe 3, 4 số có bị thu hồi không?
Biển số xe 3, 4 số có bị thu hồi không?

Có bắt buộc đổi biển số xe định danh?

Quy định nêu trong Điều 39 của Thông tư 24/2023/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 15 tháng 8 năm 2023) chỉ định rằng nếu một chiếc xe có biển số 5 chữ số được đăng ký trước ngày 15 tháng 8 năm 2023 nhưng không trải qua quy trình truy xuất, số biển số sẽ được xác định là số nhận dạng của chủ sở hữu.

Có bắt buộc đổi biển số xe định danh?
Có bắt buộc đổi biển số xe định danh?

Đối với các phương tiện có biển số 5 chữ số, nếu chủ sở hữu đã hoàn thành quy trình truy xuất trước ngày 15 tháng 8 năm 2023, biển số xe sẽ được chuyển sang lưu trữ biển số để phát hành theo quy định. Đối với các phương tiện có biển số 5 chữ số được đánh dấu “LD”, “DA”, “MD”, “R”, họ vẫn được phép tham gia giao thông, ngay cả khi gia hạn hoặc phát hành lại biển số xe, trừ khi chủ sở hữu yêu cầu chuyển sang biển số xe theo quy định của thông tư này.

Biển số xe định danh có bao nhiêu số?

Thông tư 24/2023/TT của Bộ Công an quy định rằng: Biển số nhận dạng của một chiếc xe phải bao gồm 5 chữ số. Điều này có nghĩa là các tấm cũ có 5 chữ số vẫn được chấp nhận. Quy định cung cấp một định nghĩa rõ ràng về biển số nhận dạng và chỉ định số lượng ký tự trong đó. Quy định này giúp tạo ra tính nhất quán và tính đồng nhất trong việc xác định và sử dụng các tấm số xe theo mã nhận dạng trên phương tiện vận chuyển.

Biển số xe định danh có bao nhiêu số?
Biển số xe định danh có bao nhiêu số?

Bán xe có bán cả biển số xe định danh không?

Trước đây, khi bán xe, người dân được phép “bán cả xe kèm theo biển số”, trong đó người mua sẽ sử dụng xe cùng biển số của chủ cũ. Tuy nhiên, theo quy định mới của thông tư 24/2023, khi bán xe, chủ xe không được giao kèm biển số và đăng ký cho chủ mới của xe. Thay vào đó, chủ cũ phải giữ lại biển số và đăng ký, sau đó nộp chúng lại cho cơ quan công an để thực hiện thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe mới thuộc sở hữu của mình.

Bán xe có bán cả biển số xe định danh không?
Bán xe có bán cả biển số xe định danh không?

Thời gian giữ biển số là 5 năm kể từ ngày thu hồi đăng ký và biển số. Sau thời gian này, cơ quan chức năng sẽ thu hồi và lưu giữ biển số để tái sử dụng cho các trường hợp đăng ký xe mới.

Chờ bao lâu để được cấp biển số xe định danh?

Thời gian cấp chứng nhận đăng ký xe không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, nếu cần phải cấp lại chứng nhận đăng ký xe, thời gian có thể kéo dài do việc thực hiện xác minh theo quy định tại khoản 2 Điều 7. Thời gian để xác minh việc mất chứng nhận đăng ký xe khi yêu cầu cấp lại là 30 ngày, nhưng thời gian này không được tính vào thời gian giải quyết cấp lại chứng nhận đăng ký xe theo quy định tại khoản 1 Điều 7.

Chờ bao lâu để được cấp biển số xe định danh?
Chờ bao lâu để được cấp biển số xe định danh?

Trong tổng quát, biển số xe được sử dụng để định danh duy nhất và chính xác cho mỗi phương tiện giao thông. Quản lý cấp số định danh cá nhân, số định danh của người nước ngoài hoặc mã số thuế cho các cơ quan, tổ chức, giúp cho việc sử dụng biển số xe trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Sự thống nhất trong các quy định về biển số định danh giúp cho cơ quan quản lý nhà nước tiết kiệm thời gian, nhân lực và tài nguyên. Người dân cũng được hưởng lợi khi sở hữu nhiều phương tiện giao thông và có thêm biển số xe mới.

Trên đây là bài viết tìm hiểu định danh biển số xe là gì? Cũng như các câu hỏi liên quan tới biển số xe định danh, hi vọng đã giải đáp thắc mắc của bạn.

22 Tháng Bảy, 2023

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0